Chat với MEDILAB
Xem thêm thông tin tại  GOOGLE + Youtube Facebook Twitter INTAGRAM

Chuyên mục

NHỮNG SỐ PHẬN MAY MẮN THOÁT KHỎI CƠN ÁC MỘNG HIV

30-11-2018 - Lượt xem: 720

NHỮNG SỐ PHẬN MAY MẮN THOÁT KHỎI CƠN ÁC MỘNG HIV 

Khi hành trình tìm thuốc loại bỏ virus HIV vẫn là con đường đầy khó khăn và thách thức, những câu chuyện này đem lại cho các nhà nghiên cứu một niềm tin vào sự nỗ lực của mình.

Theo báo cáo mới nhất năm 2018 của Chương trình Phối hợp của Liên Hợp Quốc về HIV/AIDS UNAIDS, trong thế kỷ này, số người chết liên quan đến AIDS hiện ở mức thấp nhất với dưới 1 triệu người tử vong mỗi năm nhờ sự tiếp cận ổn định với việc điều trị kháng virut. Hiện nay, 3/4 số người bị nhiễm HIV trên thế giới nhận thức được tình trạng của mình - bước quan trọng để thực hiện việc điều trị. Và tính đến nay, tổng số người đang điều trị HIV đạt mức kỷ lục với 21,7 triệu người, tăng 2,3 triệu người kể từ cuối năm 2016.

Tuy nhiên, điều trị HIV mới chỉ dừng lại ở thuốc kháng virus có tên gọi ARV. Tổ chức Y tế Thế giới cho biết đến nay, điều trị bằng thuốc ARV được coi là điều trị đặc hiệu vì nó làm ức chế sự nhân lên của virus, từ đó duy trì được lượng virus thấp nhất trong máu và duy trì được tình trạng bình thường của hệ miễn dịch.

Điều đó cho thấy việc tìm kiếm một loại vắc xin có thể loại bỏ được hoàn toàn virus HIV vẫn là một con đường dài, đầy gian nan. Dẫu vậy, những câu chuyện dưới đây vẫn là tia sáng để thắp lên hy vọng và động lực cho những nhà nghiên cứu đang làm việc không mệt mỏi để tìm ra lối thoát cho những người nhiễm HIV.

“Bệnh nhân Berlin”

Timothy Ray Brown, 52 tuổi, là một trong số 70 triệu người nhiễm HIV, và là người duy nhất trên thế giới được điều trị khỏi loại virus quái ác vốn tưởng như vô phương cứu chữa này.

Nhung so phan may man thoat khoi con ac mong HIV hinh anh 1
Ông Brown đang tận hưởng cuộc sống vui vẻ của mình ở Cape Town như bao người khỏe mạnh khác. Ảnh: Eric Risberg/AP

“Cuộc đời tôi có thể tóm gọn lại trong hai câu. Tôi bị nhiễm HIV và cách điều trị duy nhất là dùng thuốc AZT (một loại thuốc kéo dài sự sống của người nhiễm HIV và hạn chế sự lây truyền của loại virus này cùng với nhiều tác dụng phụ). Sau đó tôi được chẩn đoán mắc ung thư máu”, ông kể lại.

Trớ trêu thay, căn bệnh ung thư chính là liều thuốc đã chữa HIV cho ông Brown. Dù được sinh ra ở Mỹ, ông lại sống ở Berlin, Đức, lúc đó ông đã gặp Tiến sĩ Gero Huetter, người đã quyết định chữa trị bệnh ung thư của ông bằng liệu pháp cấy ghép tế bào gốc. Nhưng tiến sĩ Gero lại quyết định thí nghiệm bằng việc cấy ghép với ông Brown. Ông đã chủ động tìm kiếm nguồn tài trợ cho một đột biến sinh học dạng hiếm gọi là gen CCR5 “Delta32”. Đột biến này khiến cơ thể sản sinh tế bào CD4 mà không có thụ thể CCR5. Thiếu những thụ thể này, HIV không thể liên kết và truyền bệnh cho các tế bào CD4.

Ông Brown cho biết đây là một ý tưởng cấp tiến “nghe như là khoa học viễn tưởng”, ông thừa nhận rằng mình nghi ngờ về kế hoạch của Tiến sĩ Huetter và ban đầu ông cũng từ chối tham gia. Bởi “50% số bệnh nhân cấy ghép tế bào gốc đều chết và tôi không muốn là một trong số đó”.

Cuối cùng ông cũng đồng ý khi bản thân bị thiếu máu do căn bệnh ung thư. Ông nhận được hai ca cấy ghép tế bào gốc từ người hiến tặng đặc biệt, một vào năm 2007 và lần thứ hai vào năm 2008 khi bệnh bạch cầu tái phát.

Ông Brown cho hay: “Các bác sĩ thậm chí còn tiến hành sinh thiết não cho tôi. Họ bảo rằng đang tìm kiếm tế bào ung thư bạch cầu nhưng tôi biết họ đang tìm dấu hiệu HIV, bởi vì não bộ là một trong những nơi mà virus HIV thường ẩn náu".

Sau khi không còn bất kỳ dấu hiệu nào của HIV, ông Brown được giới thiệu với thế giới với cái tên “bệnh nhân Berlin” bởi ông muốn giấu danh tính mình. Nhưng đến năm 2010, ông đã quyết định xuất hiện trước công chúng.

Ông biết mình là một sự tò mò khoa học và cơ thể ông sẽ có thể bị “mổ xẻ và đem ra làm thí nghiệm về HIV” sau khi chết. Nhưng hiện tại ông đang tận hưởng cuộc sống ở Cape Town với bạn đời của mình và cảm thấy hạnh phúc khi được sống. Mặc dù sau nhiều cuộc điều trị, ông đã bị chấn thương thần kinh, gây ảnh hưởng tới việc di chuyển và khả năng ngôn ngữ.

Tính đến năm 2017, tổng số người nhiễm HIV trên toàn thế giới là 36,9 triệu người, trong đó tập trung đông nhất ở khu vực Bắc và Nam Phi với 19,6 triệu người. Ngoài ra, số lượng trẻ em dưới 15 tuổi nhiễm HIV là 1,8 triệu trẻ.

Nhung so phan may man thoat khoi con ac mong HIV hinh anh 2
Trong năm 2017, một nửa trên tổng số 1,8 triệu trẻ em nhiễm HIV toàn thế giới được điều trị. Ảnh: World Vision

Ông Michel Sidibé, Giám đốc điều hành UNAIDS, chia sẻ: “Trẻ em đang bị bỏ lại phía sau. Trong khi về tổng thể, việc điều trị HIV đang ở mức cao nhưng trẻ em đang phải chịu một sự bất công rất lớn. Chỉ một nửa số trẻ em dưới 15 tuổi được điều trị vào năm ngoái”.

Trẻ em từ 0-4 tuổi thường bị nhiễm HIV từ khi còn trong bụng mẹ. Dẫu vậy, trường hợp của “em bé Nam Phi” đã giúp nhiều trẻ em có thêm hy vọng sẽ không phải điều trị bằng thuốc trong những năm tháng trưởng thành.

“Em bé Nam Phi”

Theo một báo cáo được đưa tại hội nghị ở Paris năm 2017, một em bé bị nhiễm HIV từ khi sinh ra và trải qua một đợt điều trị ngắn đã sống sót khỏe mạnh trong suốt 9 năm qua mà không cần thêm một loại thuốc nào. Trường hợp này được thế giới biết đến với cái tên “em bé Nam Phi”.

Trước đó, vào năm 2007, một cuộc thử nghiệm trên trẻ sơ sinh nhiễm HIV từ khi sinh ra đã được tiến hành tại Nam Phi, một trong những điểm nóng nhất của HIV trên thế giới. Những đứa trẻ này được lựa chọn ngẫu nhiên và chia thành hai nhóm điều trị, một nhóm được điều trị trong 40 tuần với thuốc kháng virus và nhóm còn lại là 96 tuần. “Em bé Nam Phi” này là một trong 143 đứa trẻ được điều trị trong khóa ngắn hơn. Khi quãng thời gian điều trị bằng thuốc kết thúc, các nhà nghiên cứu đã không còn tìm thấy virus HIV trong máu của em.

Nhung so phan may man thoat khoi con ac mong HIV hinh anh 3
Nam Phi là khu vực “nóng” nhất trên thế giới về tình trạng người dân bị HIV cũng như số lượng trẻ em nhiễm bệnh ngay từ khi sinh ra. Ảnh: CNN

Các nhà nghiên cứu đã hy vọng rằng họ có thể đúc kết được nhiều từ trường hợp này để có thể cứu những đứa trẻ khác không phải dùng thuốc hàng ngày trong suốt cuộc đời.

Tuy nhiên, hy vọng này của các nhà nghiên cứu đã tan vỡ khi họ phát hiện ra rằng “em vé Nam Phi” không hoàn toàn được chữa khỏi. Mặc dù không có sự lan truyền của HIV nhưng thông qua các kỹ thuật thử nghiệm tiên tiến, họ phát hiện ra một khối chứa virus tích hợp bên trong một tỉ lệ nhỏ tế bào miễn dịch. Nhưng xét về tổng thể, hệ thống miễn dịch của đứa trẻ hoàn toàn khỏe mạnh, không có dấu hiệu nhiễm HIV cũng như các triệu chứng của căn bệnh.

Ông Anthony S. Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia (NIAID), người tài trợ cho dự án nghiên cứu, nói: “Cần nghiên cứu thêm mới có thể kết luận về sự thuyên giảm HIV trong thời gian dài của những đứa trẻ nhiễm bệnh. Tuy nhiên trường hợp này đã củng cố hy vọng cho chúng tôi rằng, bằng việc điều trị cho trẻ nhiễm HIV trong giai đoạn ngắn bắt đầu từ giai đoạn phôi thai, chúng tôi có thể cứu chúng khỏi gánh nặng điều trị suốt đời cũng như hệ quả về sức khỏe”.

Câu chuyện của “em bé Nam Phi” là trường hợp thứ ba của trẻ bị nhiễm HIV mà vẫn khỏe mạnh trong một thời gian dài không cần điều trị. Trước đó, các nhà nghiên cứu đã báo cáo về một em bé Pháp sinh năm 1996 nhiễm HIV từ khi sinh ra và được điều trị khi 3 tháng tuổi. Đứa trẻ này đã sống khỏe mạnh và không tìm thấy virus HIV trong người trong suốt 11 năm sau đó.

Thật khó có thể khẳng định đến khi nào con người mới có được loại thuốc chữa trị được căn bệnh này khi mới chỉ có rất ít người may mắn sống sót, trong khi con số những người mắc HIV vẫn chưa dừng lại. Đồng thời, nhiều khó khăn trong việc chữa trị HIV đang tồn tại như phân biệt đối xử, điều kiện về thiết bị, cơ sở y tế, nhận thức của cộng đồng...

Song, điều khiến chúng ta có thể lạc quan là tính đến năm 2017, 75% người sống chung với HIV đều đã hiểu được tình trạng của mình, 79% đã được tiếp cận điều trị và 81% trong số đó đã ức chế được virus HIV.

Ông Sidibé khẳng định: "Có một giải pháp cho những thách thức này. Đó là trách nhiệm của các nhà lãnh đạo, chính phủ các quốc gia và cộng đồng quốc tế trong việc đầu tư đầy đủ về mặt tài chính và thiết lập một hệ thống pháp lý, chính sách cần thiết để đưa những công việc của các nhà sáng chế đến với rộng rãi toàn thế giới”.

 

TRUNG TÂM XÉT NGHIỆM Y KHOE MEDILAB

ƯU ĐÃI GIẢM 10% KHÁCH HÀNG ĐẶT LỊCH QUA FACEBOOK/ ZALO

Dịch vụ tại Medilab sẽ khiến bạn HÀI LÒNG & AN TÂM hơn khi đến từ lần đầu tiên 
Không gian thoáng mát - Rộng rãi 
Trang thiết bị máy móc hiện đại 
Nhân viên Vui vẻ - Tận tâm - Nhiệt tình với Khách Hàng 
Chỉ mất 10 Phút lấy máu và làm các thủ tục thì có quá NHANH không ạ? 
TẤT CẢ CHỈ CÓ TẠI TRUNG TÂM XÉT NGHIỆM #MEDILAB BÌNH DƯƠNG 
http://labvn.net/index.html 
http://xetnghiembinhduong.com/
___________//__//____________
Thời gian làm việc: Thứ 2- Thứ 7: Từ 6h a.m - 20h p.m
Chủ nhật: 6h a.m - 12h p.m
Hotline: 0274.381.9244 - 0916.886.291 
Địa chỉ: 597, ĐLBD, P. HIỆP THÀNH, TP- THỦ DẦU MỘT ( Gần vòng xoay cũ BV512, Đối diện Ủy ban phường Hiệp Thành)

 

Tin liên quan

 • PHÒNG TRÁNH BỆNH TIỂU ĐƯỜNG TUYP 2

  PHÒNG TRÁNH BỆNH TIỂU ĐƯỜNG TUYP 2

  Đăng lúc: 28-02-2020

  Tiểu đường Type 2 không phải là một bệnh truyền nhiễm nhưng đang gia tăng với số lượng rất lớn ở nước ta, bởi lối sống gắn liền với Đô thị hóa và những thiếu sót về thông tin của người dân. Qua bài viết này Chúng Tôi hy vọng Thính Giả có cái nhìn tổng quan về bệnh tiểu đường Type 2 cũng như thu nhận cho mình những kiến thức bổ ích để phòng ngừa bệnh tật.

 • VIRUS CORONA- BỆNH VIÊM PHỔI DO VIRUS

  VIRUS CORONA- BỆNH VIÊM PHỔI DO VIRUS

  Đăng lúc: 19-02-2020

  Coronavirus 2019 (2019-nCoV) là một loại virus đường hô hấp mới gây bệnh viêm đường hô hấp cấp ở người và cho thấy có sự lây lan từ người sang người. Virus này được xác định trong một cuộc điều tra ổ dịch bắt nguồn từ khu chợ lớn chuyên bán hải sản và động vật ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. 2019-nCoV là chủng virus mới chưa được xác định trước đó. Ngoài chủng coronavirus mới phát hiện này, đã có 6 chủng coronavirus khác được biết tới ngày nay có khả năng lây nhiễm ở người.

 • KHUYẾN CÁO MỚI NHẤT CỦA BYT VỀ PHÒNG LÂY NHIỄM nCoV

  KHUYẾN CÁO MỚI NHẤT CỦA BYT VỀ PHÒNG LÂY NHIỄM nCoV

  Đăng lúc: 11-02-2020

  Khi dịch virus corona bùng phát nghiêm trọng ở Trung Quốc, các chính phủ trên thế giới khuyến cáo công dân của mình rời khỏi Trung Quốc nếu có thể.

 • PHÂN LOẠI ĐÁI THÁO ĐƯỜNG

  PHÂN LOẠI ĐÁI THÁO ĐƯỜNG

  Đăng lúc: 05-02-2020

  Đái tháo đường, còn gọi là bệnh tiểu đường, là một nhóm bệnh rối loạn chuyển hóa cacbohydrat, mỡ và protein khi hoóc môn insulin của tụy bị thiếu hay giảm tác động trong cơ thể, biểu hiện bằng mức đường trong máu luôn cao; trong giai đoạn mới phát thường làm bệnh nhân đi tiểu nhiều, tiểu ban đêm và do đó làm khát nước.Bệnh tiểu đường là một trong những nguyên nhân chính của nhiều bệnh hiểm nghèo, điển hình là bệnh tim mạch vành, tai biến mạch máu não, mù mắt, suy thận, liệt dương, hoại thư,...

 • TÌM HIỂU VỀ VIÊM GAN B

  TÌM HIỂU VỀ VIÊM GAN B

  Đăng lúc: 13-01-2020

  Viêm gan B là một trong những bệnh mãn tính nguy hiểm, gây ra cái chết cho hơn 600.000 người mỗi năm trên toàn thế giới. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, hiện nay có đến hơn 300 triệu người mắc Viêm gan B trên toàn thế giới, con số này không ngừng tăng lên từ 3 đến 4 triệu người mỗi năm.

 • 6 NGUYÊN NHÂN GÂY ĐAU TẠI BUỒNG TRỨNG

  6 NGUYÊN NHÂN GÂY ĐAU TẠI BUỒNG TRỨNG

  Đăng lúc: 08-01-2020

  Buồng trứng là hai tuyến nhỏ nằm ở hai bên của khung chậu dưới. Chúng đóng một vai trò quan trọng trong sinh sản, chu kỳ kinh nguyệt và sự phát triển của các đặc tính tình dục ở phụ nữ. Mỗi tháng, một nang trứng sẽ trưởng thành thành trứng, được phóng ra khỏi buồng trứng trong một quá trình gọi là rụng trứng. Đối với hầu hết phụ nữ, điều này xảy ra thường xuyên từ tuổi dậy thì cho đến khi mãn kinh.

Chuyên đề

Chuyên đề

Cảm nhận

 • PHÒNG BỆNH hơn CHỮA BỆNH

  PHÒNG BỆNH hơn CHỮA BỆNH

  Tiền có thể mua được RẤT NHIỀU THỨ nhưng đôi khi không mua được SỨC KHỎE của bạn . MEDILAB được thành lập nhằm đáp ứng NHU CẦU thiết yếu cho bà con gần xa VỚI MỤC ĐÍCH " kiểm tra sức khỏe định kỳ . Vì theo quan niệm của chúng ta " Phòng bệnh hơn Chữa bệnh " , " Sức khỏe quý hơn vàng " . Cùng LẮNG NGHE những KHÁCH HÀNG thân thiết tại MEDILAB !

 • CÂU CHUYỆN CÔ HOA ( H. PHÚ GIÁO )

  CÂU CHUYỆN CÔ HOA ( H. PHÚ GIÁO )

  Cô HOA nhà ở tận Huyện Phú Giáo , trước giờ cô rất ít đi khám bệnh . Nói đến Bệnh Viện hay Phòng Khám là cô phản ứng ngay : " Khám làm chi có bệnh đâu mà , khám ra bệnh lo thêm " Hay là vào bệnh viện ĐÔNG LẮM , không bệnh về lại bệnh thêm . Vậy mà giờ đây ĐỊNH KỲ " 3 Tháng " Cô HOA đi kiểm tra SỨC KHỎE một lần

 • ĐẾN TẬN NHÀ LẤY MÁU & TRẢ KẾT QUẢ XÉT NGHIỆM

  ĐẾN TẬN NHÀ LẤY MÁU & TRẢ KẾT QUẢ XÉT NGHIỆM

  Do đặt thù công việc của tôi trông nôm cửa hàng , nên đi đâu là phải đóng cửa . Được biết tại MEDILAB có dịch vụ " LẤY MÁU & TRẢ KẾT QUẢ XÉT NGHIỆM TẬN NHÀ "

 • Khách hàng xét nghiệm ở H. DẦU TIẾNG

  Khách hàng xét nghiệm ở H. DẦU TIẾNG

  Trước giờ muốn XÉT NGHIỆM TỔNG QUÁT là tôi phải xuống SÀI GÒN , mà phải đi từ 3h sáng , đến nơi còn phải BÓC SỐ , chờ đợi lâu . Sau khi được người quen giới thiệu TÔI đến trung tâm Xét Nghiệm Y Khoa MEDILAB tại Thủ Dầu Một , Xét nghiệm TỔNG QUÁT : không phải đi xa , không mất thời gian chờ đợi , chi phí rất hợp lý

Đặt lịch hẹn xét nghiêm
(Lấy máu tại nhà)

back-to-top.png