Chat với MEDILAB
Xem thêm thông tin tại  GOOGLE + Youtube Facebook Twitter INTAGRAM

Chuyên mục

TẦM SOÁT GIUN SÁN VÀ KÝ SINH TRÙNG

21-11-2017 - Lượt xem: 1942

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ GIUN ĐŨA CHÓ

Giun đũa chó Toxocara canis một bệnh gây ra ở người do ký sinh trùng.

Đây là một bệnh do ký sinh trùng lạc chủ gây ra, lạc chủ bởi vì vật chủ ký sinh của chúng là chó, mèo chứ không phải là người, khi người bị nhiễm chúng vì bất cứ lý do gì thì chúng sẽ ký sinh lạc chủ ở người và có thể gây ra bệnh cho người. Bệnh giun đũa ở chó, mèo ở người có thể có 3 loại hội chứng: u hạt do ấu trùng (larval granulomations), ấu trùng di chuyển nội tạng ở người, ấu trùng di chuyển ở mặt.

Hình ảnh có liên quan

Về hình thái học: con đực có kích thước 4-10cm và con cái 6-18cm. Hình dáng trông con giun đũa giai đoạn trẻ, các móc của giun phần cổ hẹp ở đoạn cuối. Trứng có hình bán thùy, dày, vỏ bị rỗ, kích thước 90 x 75micron.

Phương thức lây nhiễm:

-Trên chó và mèo:

+ Trực tiếp bằng con đường tiêu hóa trứng nhiễm ấu trùng từ đất

+ Gián tiếp bằng cách ăn các vật chủ ăn thịt

+ Nhiễm trùng chu sinh

+ Tiêu hóa ấu trùng qua con đường phân

+ Lây truyền qua đường sữa

-Trên người:

Kết quả hình ảnh cho giun đũa chó

+ Gián tiếp bằng cách tiếp xúc tay với các vật bị nhiễm ấu trùng

+ Gián tiếp qua cách ăn đất, phân hay các thực phẩm có trứng giun đũa chó nhiễm.

+ Trực tiếp bằng cách tay nhiễm tiếp xúc các cô bảo mẫu nhiễm mầm bệnh hay miệng, tả lót,…

Triệu chứng lâm sàng:

Biểu hiện lâm sàng của T. canis phụ thuộc vào cơ quan bị tổn thương, cường độ xâm nhập và được chia ra làm 2 dạng: T. canis nội tạng và T. canis mắt.

Hình ảnh có liên quan

Triệu chứng lâm sàng của T. canis nội tạng :

 • Sốt kéo dài từ vài tuần đến vài tháng, sốt không cao
 • Ho, có ran trong phổi
 • Hạch lớn
 • Viêm phế quản, viêm phổi, và có thể suyển
 • Đau bụng
 • Mệt mỏi, ăn không ngon
 • 80% lớn gan
 • 20% lớn lách
 • Nổi mày đay
 • Ngứa
 • Kết quả hình ảnh cho giun đũa chó

Làm thế nào để biết mình có nhiễm giun đũa chó hay không?

- Xét nghiệm

Một biểu hiện thường gặp trong xét nghiệm máu ở bệnh nhân nhiễm T.canis là tăng bạch cầu ái toan. Thông thường lượng bạch cầu ái toan tăng khoảng 30%, thậm chí ở một số ca đến 90%. Tăng lượng bạch cầu ái toan gặp ở một trường hợp T. canis mắt, nhưng không biểu hiện rõ rệt lắm. Tăng bạch cầu ái toan có thể kéo dài trong thời gian dài từ vài tháng đến vài năm.

Xét nghiệm huyết thanh bằng các phản ứng như ELISA, IFA hoặc IFAT để xác định nồng độ kháng thể trong cơ thể (anti-IgE, anti-IgG). Thông thường  trong xét nghiệm huyết thanh ở bệnh nhân bị nhiễm giun đũa chó nồng độ kháng thể ở mức từ 1/800 trở lên.

Ví dụ: Xét nghiệm ký sinh trùng là xét nghiệm máu, toxocara IgG 31.5 Positive có nghĩa là trong máu của bạn hiện tại xuất hiện kháng thể kháng kháng nguyên của ấu trùng giun đũa chó.

Đơn vị U là ml nếu <9U/ml là bình thường.

 • X – quang phổi. Khi phổi bị tổn thương
 • Siêu âm
 • CT-Scan
 • Soi đáy mắt
 • Sinh thiết

Cách điều trị:

Tùy vào hiệu giá kháng thể, có hay không có triệu chứng lâm sàng như ngứa da, nổi mề cùng với kết quả siêu âm hay chụp CT sẽ có phương pháp điều trị cụ thể cho từng bệnh nhân.

Thuốc được sử dụng: Thiabendazole, Dietylcarbamazine, Albendazole và các thuốc ngoài da, dị ứng, nâng cao thể trạng.

Cách phòng bệnh:

Kết quả hình ảnh cho giun đũa chó

 •  Hạn chế tối đa tiếp xúc, các loại chó mèo bị nhiễm và môi trường nghi ngờ có bệnh
 •  Kiểm tra phân của những chó con hàng tuần và tẩy giun mỗi tháng cho đến khi phân trở nên âm tính; phải có quy trình kiểm tra phân định kỳ mỗi năm cho chó và có kế hoạch diều trị cần thiết
 •  Không để chó chạy trong khu vườn chơi trẻ con, công viên và không để trẻ chơi với chó
 •  Nhanh chóng loại bỏ các thùng chứa phân chó, nơi ngủ của chó cần phải cách ly với người và phải được dọn sạch, hkử trùng hàng ngày
 •  Kiểm soát chó chặt chẻ và buộc dây xích, không để chó nhảy rông
 •  Tuyên truyền giáo dục sức khỏe cho cọng đồng và những chủ vật nuôi bởi các nhà thú y, các thầy thuốc, các nhà hoạt động xã hội để góp phần vào công tác dự phòng và phòng chống bệnh
 •  Rửa tay cho trẻ con sau khi chơi ở nơi có cát và vật nuôi


 

Ở một số trường hợp bệnh nhân nhiễm T. canis có viêm cơ tim, viêm tụy. Tổn thương hệ thần kinh khi ấu trùng xâm nhập vào não và gây các biểu hiện lâm sàng mhư: co giật, động kinh, tê, liệt, tăng vận động, xúc động.

 

 

Tin liên quan

 • PHÒNG TRÁNH BỆNH TIỂU ĐƯỜNG TUYP 2

  PHÒNG TRÁNH BỆNH TIỂU ĐƯỜNG TUYP 2

  Đăng lúc: 28-02-2020

  Tiểu đường Type 2 không phải là một bệnh truyền nhiễm nhưng đang gia tăng với số lượng rất lớn ở nước ta, bởi lối sống gắn liền với Đô thị hóa và những thiếu sót về thông tin của người dân. Qua bài viết này Chúng Tôi hy vọng Thính Giả có cái nhìn tổng quan về bệnh tiểu đường Type 2 cũng như thu nhận cho mình những kiến thức bổ ích để phòng ngừa bệnh tật.

 • VIRUS CORONA- BỆNH VIÊM PHỔI DO VIRUS

  VIRUS CORONA- BỆNH VIÊM PHỔI DO VIRUS

  Đăng lúc: 19-02-2020

  Coronavirus 2019 (2019-nCoV) là một loại virus đường hô hấp mới gây bệnh viêm đường hô hấp cấp ở người và cho thấy có sự lây lan từ người sang người. Virus này được xác định trong một cuộc điều tra ổ dịch bắt nguồn từ khu chợ lớn chuyên bán hải sản và động vật ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. 2019-nCoV là chủng virus mới chưa được xác định trước đó. Ngoài chủng coronavirus mới phát hiện này, đã có 6 chủng coronavirus khác được biết tới ngày nay có khả năng lây nhiễm ở người.

 • KHUYẾN CÁO MỚI NHẤT CỦA BYT VỀ PHÒNG LÂY NHIỄM nCoV

  KHUYẾN CÁO MỚI NHẤT CỦA BYT VỀ PHÒNG LÂY NHIỄM nCoV

  Đăng lúc: 11-02-2020

  Khi dịch virus corona bùng phát nghiêm trọng ở Trung Quốc, các chính phủ trên thế giới khuyến cáo công dân của mình rời khỏi Trung Quốc nếu có thể.

 • PHÂN LOẠI ĐÁI THÁO ĐƯỜNG

  PHÂN LOẠI ĐÁI THÁO ĐƯỜNG

  Đăng lúc: 05-02-2020

  Đái tháo đường, còn gọi là bệnh tiểu đường, là một nhóm bệnh rối loạn chuyển hóa cacbohydrat, mỡ và protein khi hoóc môn insulin của tụy bị thiếu hay giảm tác động trong cơ thể, biểu hiện bằng mức đường trong máu luôn cao; trong giai đoạn mới phát thường làm bệnh nhân đi tiểu nhiều, tiểu ban đêm và do đó làm khát nước.Bệnh tiểu đường là một trong những nguyên nhân chính của nhiều bệnh hiểm nghèo, điển hình là bệnh tim mạch vành, tai biến mạch máu não, mù mắt, suy thận, liệt dương, hoại thư,...

 • TIỀM HIỂU VỀ VIÊM GAN B

  TIỀM HIỂU VỀ VIÊM GAN B

  Đăng lúc: 13-01-2020

  Viêm gan B là một trong những bệnh mãn tính nguy hiểm, gây ra cái chết cho hơn 600.000 người mỗi năm trên toàn thế giới. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, hiện nay có đến hơn 300 triệu người mắc Viêm gan B trên toàn thế giới, con số này không ngừng tăng lên từ 3 đến 4 triệu người mỗi năm.

 • 6 NGUYÊN NHÂN GÂY ĐAU TẠI BUỒNG TRỨNG

  6 NGUYÊN NHÂN GÂY ĐAU TẠI BUỒNG TRỨNG

  Đăng lúc: 08-01-2020

  Buồng trứng là hai tuyến nhỏ nằm ở hai bên của khung chậu dưới. Chúng đóng một vai trò quan trọng trong sinh sản, chu kỳ kinh nguyệt và sự phát triển của các đặc tính tình dục ở phụ nữ. Mỗi tháng, một nang trứng sẽ trưởng thành thành trứng, được phóng ra khỏi buồng trứng trong một quá trình gọi là rụng trứng. Đối với hầu hết phụ nữ, điều này xảy ra thường xuyên từ tuổi dậy thì cho đến khi mãn kinh.

Chuyên đề

Chuyên đề

Cảm nhận

 • PHÒNG BỆNH hơn CHỮA BỆNH

  PHÒNG BỆNH hơn CHỮA BỆNH

  Tiền có thể mua được RẤT NHIỀU THỨ nhưng đôi khi không mua được SỨC KHỎE của bạn . MEDILAB được thành lập nhằm đáp ứng NHU CẦU thiết yếu cho bà con gần xa VỚI MỤC ĐÍCH " kiểm tra sức khỏe định kỳ . Vì theo quan niệm của chúng ta " Phòng bệnh hơn Chữa bệnh " , " Sức khỏe quý hơn vàng " . Cùng LẮNG NGHE những KHÁCH HÀNG thân thiết tại MEDILAB !

 • CÂU CHUYỆN CÔ HOA ( H. PHÚ GIÁO )

  CÂU CHUYỆN CÔ HOA ( H. PHÚ GIÁO )

  Cô HOA nhà ở tận Huyện Phú Giáo , trước giờ cô rất ít đi khám bệnh . Nói đến Bệnh Viện hay Phòng Khám là cô phản ứng ngay : " Khám làm chi có bệnh đâu mà , khám ra bệnh lo thêm " Hay là vào bệnh viện ĐÔNG LẮM , không bệnh về lại bệnh thêm . Vậy mà giờ đây ĐỊNH KỲ " 3 Tháng " Cô HOA đi kiểm tra SỨC KHỎE một lần

 • ĐẾN TẬN NHÀ LẤY MÁU & TRẢ KẾT QUẢ XÉT NGHIỆM

  ĐẾN TẬN NHÀ LẤY MÁU & TRẢ KẾT QUẢ XÉT NGHIỆM

  Do đặt thù công việc của tôi trông nôm cửa hàng , nên đi đâu là phải đóng cửa . Được biết tại MEDILAB có dịch vụ " LẤY MÁU & TRẢ KẾT QUẢ XÉT NGHIỆM TẬN NHÀ "

 • Khách hàng xét nghiệm ở H. DẦU TIẾNG

  Khách hàng xét nghiệm ở H. DẦU TIẾNG

  Trước giờ muốn XÉT NGHIỆM TỔNG QUÁT là tôi phải xuống SÀI GÒN , mà phải đi từ 3h sáng , đến nơi còn phải BÓC SỐ , chờ đợi lâu . Sau khi được người quen giới thiệu TÔI đến trung tâm Xét Nghiệm Y Khoa MEDILAB tại Thủ Dầu Một , Xét nghiệm TỔNG QUÁT : không phải đi xa , không mất thời gian chờ đợi , chi phí rất hợp lý

Đặt lịch hẹn xét nghiêm
(Lấy máu tại nhà)

back-to-top.png