Chat với MEDILAB
Xem thêm thông tin tại  GOOGLE + Youtube Facebook Twitter INTAGRAM

Chuyên mục

XÉT NGHIỆM NỘI TIẾT TỐ ESTROGEN (Estradiol)

22-09-2017 - Lượt xem: 9866

 

 

XÉT NGHIỆM NỘI TIẾT TỐ ESTROGEN (Estradiol)

Sức khỏe

Estrogen có mặt trong cơ thể dưới dạng, bao gồm estradiol (E2), estriol (E3) và estron (E1). Estrogen được sản xuất bao gồm 3 nguồn là: vỏ thượng thận, buồng trứng và tinh hoàn. Xác định nồng độ estrogen có thể được sử dụng để đánh giá tình trạng của cả ba tuyến nội tiết nói trên.

 

Estriol (E3) được theo dõi trong khi có thai để đánh giá thai và chức năng rau thai. Estriol, cùng với alpha-fetoprotein (AFP) và humanchorionic gonadotropin (HCG) được xác định như “bộ ba dấu chỉ sinh học” (the “triple marker”) giúp đánh giá nguy cơ thai bị các bất thường di truyền (như hội chứng Down) ở các phụ nữ có thai.

Estradiol (hay E2) là dạng estrogen có hoạt lực mạnh nhất, kích thích sự phát triển của nội mạc tử cung. Hormon này ức chế sự sản xuất hormon kích thích nang trứng (follicle-stimulating hormon [FSH] và kích thích sản xuất hormon tạo hoàng thể (luteinizing hormon [LH].

Estron (E1): có thể do buồng trứng tiết ra trực tiếp (với một hàm lượng rất thấp) còn chủ yếu là do một chất tiền thân (Δ-4-androstenedion) chuyển đổi thành ở gan và các mô mỡ. Ở nữ giới sau giai đoạn mãn kinh, estron là estrogen chính. Chức năng của hormone này chưa hoàn toàn được biết rõ, song tăng nồng độ estron, khi không được progesterone đối kháng lại cho thấy là kết hợp với gia tăng nguy cơ bị ung thư nội mạc tử cung. Nồng độ estron có thể được sử dụng để giúp ích cho chẩn đoán khối u buồng trứng, hội chứng Turner, suy chức năng tuyến yên, vú to nam giới và mãn kinh.

MỤC ĐÍCH VÀ CHỈ ĐỊNH XÉT NGHIỆM

 1. Estriol: Để đánh giá tình trạng phát triển của thai nhi, nhất là trong 3 tháng cuối của thai kỳ.
 2. Estradiol:
 • Để xác định chức năng buồng trứng của người phụ nữ ngoài thời gian có thai và để chẩn đoán nguyên nhân dậy thì sớm ở nữ.
 • Để tìm kiếm tình trạng bài xuất bất thường estrogen ở nam có bệnh cảnh vú to.
 1. Estron: Để thăm dò tình trạng estrogen của phụ nữ nhất là ở giai đoạn mãn kinh.

CÁCH LẤY BỆNH PHẨM

 •    Máu: Xét nghiệm được thực hiện trên huyết thanh và huyết tương. Không nhất thiết yêu cầu bệnh nhân phải nhịn ăn trước khi lấy máu làm xét nghiệm. Nếu có thể được, yêu cầu bệnh nhân ngừng dùng tất cả các thuốc có thể làm thay đổi kết quả xét nghiệm.
 •    Nước tiểu: Thu nước tiểu 24h vào bình chứa thích hợp có chất bảo quản là acid boric.

GIÁ TRỊ BÌNH THƯỜNG

 •    Giá trị bình thường thay đổi tùy theo phòng xét nghiệm ( liên quan với phương pháp định lượng, thuốc thử và xét nghiệm).
 •    Estrogen toàn phần trong máu:
 • Nữ:

+ Thời kỳ tiền mãn kinh: 23 – 261 pg/mL hay 84 – 1325 pmol/L.

+ Thời kỳ mãn kinh: < 340 pg/mL hay < 110 pmol/L.

+ Thời kỳ trước dậy thì: < 20pg/mL hay < 73 pmol/L.

 • Nam: <50pg/mL hay < 184 pmol/L.
 •     Estrogen toàn phần trong nước tiểu:
 • Nữ:

+ Thời kỳ tiền mãn kinh : 18 – 80 µg/24h hay 55 – 294nmol/ngày.

+ Thời kỳ mãn kinh : < 20 µg/24h hay < 73 nmol/ngày.

 •     Estriol máu:
 • Phụ nữ không có thai: 8 – 10 ng/L hay 28 – 34 pmol/L.
 • Trong thời gian mang thai: Estriol bắt đầu phát hiện được vào tuần mang thai thứ 9 và nồng độ này tăng lên dần theo tuổi thai tới một giá trị cuối cùng lên tới 15.000 ng/L hay 52.050 pmol/L.
 •     Estradiol máu:
 • Nữ:

+ Ngoài thời gian mang thai: có thể thay đổi theo giai đoạn hoạt động sinh dục và chu kỳ kinh nguyệt.

 • Giai đoạn tạo nang buồng trứng: 20 -120 ng/L hay 73 – 440 pmol/L.
 • Giai đoạn tạo hoàng thể: 80 – 200 ng/L hay 294 -734 pmol/L.

            + Thời kỳ mãn tính: < 30 ng/L hay < 11 pmol/L

 • Nam: < 30 ng/L hay < 11pmol/L.
 •     Estron máu: Thời kỳ mãn kinh: 40 ng/L hay 148 pmol/L.

TĂNG NỒNG ĐỘ ESTRONGEN TOÀN PHẦN TRONG MÁU

Các nguyên nhân chính thường gặp là:

 • Tăng sản thượng thận (adrenal hyperplasia).
 • Khối u thượng thận.
 • Xơ gan.
 • Các khối u buồng trứng tiết estrogen.

Tin liên quan

 • PHÒNG TRÁNH BỆNH TIỂU ĐƯỜNG TUYP 2

  PHÒNG TRÁNH BỆNH TIỂU ĐƯỜNG TUYP 2

  Đăng lúc: 28-02-2020

  Tiểu đường Type 2 không phải là một bệnh truyền nhiễm nhưng đang gia tăng với số lượng rất lớn ở nước ta, bởi lối sống gắn liền với Đô thị hóa và những thiếu sót về thông tin của người dân. Qua bài viết này Chúng Tôi hy vọng Thính Giả có cái nhìn tổng quan về bệnh tiểu đường Type 2 cũng như thu nhận cho mình những kiến thức bổ ích để phòng ngừa bệnh tật.

 • VIRUS CORONA- BỆNH VIÊM PHỔI DO VIRUS

  VIRUS CORONA- BỆNH VIÊM PHỔI DO VIRUS

  Đăng lúc: 19-02-2020

  Coronavirus 2019 (2019-nCoV) là một loại virus đường hô hấp mới gây bệnh viêm đường hô hấp cấp ở người và cho thấy có sự lây lan từ người sang người. Virus này được xác định trong một cuộc điều tra ổ dịch bắt nguồn từ khu chợ lớn chuyên bán hải sản và động vật ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. 2019-nCoV là chủng virus mới chưa được xác định trước đó. Ngoài chủng coronavirus mới phát hiện này, đã có 6 chủng coronavirus khác được biết tới ngày nay có khả năng lây nhiễm ở người.

 • KHUYẾN CÁO MỚI NHẤT CỦA BYT VỀ PHÒNG LÂY NHIỄM nCoV

  KHUYẾN CÁO MỚI NHẤT CỦA BYT VỀ PHÒNG LÂY NHIỄM nCoV

  Đăng lúc: 11-02-2020

  Khi dịch virus corona bùng phát nghiêm trọng ở Trung Quốc, các chính phủ trên thế giới khuyến cáo công dân của mình rời khỏi Trung Quốc nếu có thể.

 • PHÂN LOẠI ĐÁI THÁO ĐƯỜNG

  PHÂN LOẠI ĐÁI THÁO ĐƯỜNG

  Đăng lúc: 05-02-2020

  Đái tháo đường, còn gọi là bệnh tiểu đường, là một nhóm bệnh rối loạn chuyển hóa cacbohydrat, mỡ và protein khi hoóc môn insulin của tụy bị thiếu hay giảm tác động trong cơ thể, biểu hiện bằng mức đường trong máu luôn cao; trong giai đoạn mới phát thường làm bệnh nhân đi tiểu nhiều, tiểu ban đêm và do đó làm khát nước.Bệnh tiểu đường là một trong những nguyên nhân chính của nhiều bệnh hiểm nghèo, điển hình là bệnh tim mạch vành, tai biến mạch máu não, mù mắt, suy thận, liệt dương, hoại thư,...

 • TIỀM HIỂU VỀ VIÊM GAN B

  TIỀM HIỂU VỀ VIÊM GAN B

  Đăng lúc: 13-01-2020

  Viêm gan B là một trong những bệnh mãn tính nguy hiểm, gây ra cái chết cho hơn 600.000 người mỗi năm trên toàn thế giới. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, hiện nay có đến hơn 300 triệu người mắc Viêm gan B trên toàn thế giới, con số này không ngừng tăng lên từ 3 đến 4 triệu người mỗi năm.

 • 6 NGUYÊN NHÂN GÂY ĐAU TẠI BUỒNG TRỨNG

  6 NGUYÊN NHÂN GÂY ĐAU TẠI BUỒNG TRỨNG

  Đăng lúc: 08-01-2020

  Buồng trứng là hai tuyến nhỏ nằm ở hai bên của khung chậu dưới. Chúng đóng một vai trò quan trọng trong sinh sản, chu kỳ kinh nguyệt và sự phát triển của các đặc tính tình dục ở phụ nữ. Mỗi tháng, một nang trứng sẽ trưởng thành thành trứng, được phóng ra khỏi buồng trứng trong một quá trình gọi là rụng trứng. Đối với hầu hết phụ nữ, điều này xảy ra thường xuyên từ tuổi dậy thì cho đến khi mãn kinh.

Chuyên đề

Chuyên đề

Cảm nhận

 • PHÒNG BỆNH hơn CHỮA BỆNH

  PHÒNG BỆNH hơn CHỮA BỆNH

  Tiền có thể mua được RẤT NHIỀU THỨ nhưng đôi khi không mua được SỨC KHỎE của bạn . MEDILAB được thành lập nhằm đáp ứng NHU CẦU thiết yếu cho bà con gần xa VỚI MỤC ĐÍCH " kiểm tra sức khỏe định kỳ . Vì theo quan niệm của chúng ta " Phòng bệnh hơn Chữa bệnh " , " Sức khỏe quý hơn vàng " . Cùng LẮNG NGHE những KHÁCH HÀNG thân thiết tại MEDILAB !

 • CÂU CHUYỆN CÔ HOA ( H. PHÚ GIÁO )

  CÂU CHUYỆN CÔ HOA ( H. PHÚ GIÁO )

  Cô HOA nhà ở tận Huyện Phú Giáo , trước giờ cô rất ít đi khám bệnh . Nói đến Bệnh Viện hay Phòng Khám là cô phản ứng ngay : " Khám làm chi có bệnh đâu mà , khám ra bệnh lo thêm " Hay là vào bệnh viện ĐÔNG LẮM , không bệnh về lại bệnh thêm . Vậy mà giờ đây ĐỊNH KỲ " 3 Tháng " Cô HOA đi kiểm tra SỨC KHỎE một lần

 • ĐẾN TẬN NHÀ LẤY MÁU & TRẢ KẾT QUẢ XÉT NGHIỆM

  ĐẾN TẬN NHÀ LẤY MÁU & TRẢ KẾT QUẢ XÉT NGHIỆM

  Do đặt thù công việc của tôi trông nôm cửa hàng , nên đi đâu là phải đóng cửa . Được biết tại MEDILAB có dịch vụ " LẤY MÁU & TRẢ KẾT QUẢ XÉT NGHIỆM TẬN NHÀ "

 • Khách hàng xét nghiệm ở H. DẦU TIẾNG

  Khách hàng xét nghiệm ở H. DẦU TIẾNG

  Trước giờ muốn XÉT NGHIỆM TỔNG QUÁT là tôi phải xuống SÀI GÒN , mà phải đi từ 3h sáng , đến nơi còn phải BÓC SỐ , chờ đợi lâu . Sau khi được người quen giới thiệu TÔI đến trung tâm Xét Nghiệm Y Khoa MEDILAB tại Thủ Dầu Một , Xét nghiệm TỔNG QUÁT : không phải đi xa , không mất thời gian chờ đợi , chi phí rất hợp lý

Đặt lịch hẹn xét nghiêm
(Lấy máu tại nhà)

back-to-top.png