Chat với MEDILAB
Xem thêm thông tin tại  GOOGLE + Youtube Facebook Twitter INTAGRAM

Dịch vụ

MỤC ĐÍCH CỦA VIỆC XÉT NGHIỆM MÁU

09-11-2017 - Lượt xem: 1113

 

Mục đích của việc xét nghiệm máu

 

Mục đích của việc xét nghiệm máu hay xét nghiệm máu để làm gì là thắc mắc của rất nhiều người khi được chỉ định thực hiện xét nghiệm này. Đi tìm câu trả lời cho vấn đề trên qua bài viết sau.

 

Mục đích của việc làm xét nghiệm máu hay xét nghiệm máu để làm gì là thắc mắc của rất nhiều người khi được chỉ định thực hiện xét nghiệm này.

Mục đích của việc làm xét nghiệm máu hay xét nghiệm máu để làm gì là thắc mắc của rất nhiều người khi được chỉ định thực hiện xét nghiệm này.

 

Mục đích của việc xét nghiệm máu chủ yếu là để phục vụ chẩn đoán bệnh, kiểm tra chức năng của các cơ quan trong cơ thể và đánh giá hiệu quả của phương pháp điều trị hiện đang áp dụng.

Cụ thể, xét nghiệm máu có thể giúp bác sĩ:

 • Đánh giá các cơ quan-như thận, gan, tuyến giáp, và trái tim đang làm việc như thế nào.
 • Chẩn đoán bệnh và một số tình trạng y tế như ung thư, HIV / AIDS, tiểu đường, thiếu máu và bệnh tim mạch vành.
 • Tìm hiểu xem một người có nguy cơ đối với bệnh tim hay không.
 • Kiểm tra, đánh giá hiệu quả của loại thuốc mà người bệnh đang sử dụng.
 • Đánh giá tình trạng đông máu.

Tổng quan về xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu là rất phổ biến. Trong các đợt khám sức khỏe định kỳ, xét nghiệm máu thường được thực hiện để đánh giá xem các cơ quan trong cơ thể đang hoạt động như thế nào.

Nhiều xét nghiệm máu không yêu cầu bất kỳ chuẩn bị đặc biệt. Một số người có thể được yêu cầu không ăn gì trong vòng 8 - 12 giờ trước khi lấy máu. Bác sĩ sẽ thông báo cần chuẩn bị gì trước khi thực hiện xét nghiệm máu.

Trong xét nghiệm máu, một mẫu máu nhỏ được lấy từ cơ thể của người cần xét nghiệm, thường là ở tĩnh mạch cánh tay. Thủ thuật này rất nhanh chóng và dễ dàng mặc dù có thể hơi khó chịu ban đầu. Hầu hết mọi người không có phản ứng nghiêm trọng nào khi lấy máu. Mẫu máu sau đó sẽ được chuyển tới phòng thí nghiệm để phân tích.

 

Trong xét nghiệm máu, một mẫu máu nhỏ được lấy từ cơ thể của người cần xét nghiệm, thường là ở tĩnh mạch cánh tay.

Trong xét nghiệm máu, một mẫu máu nhỏ được lấy từ cơ thể của người cần xét nghiệm, thường là ở tĩnh mạch cánh tay.

 

Có nhiều bệnh lý không thể chẩn đoán chỉ dựa trên xét nghiệm máu đơn thuần. Bác sĩ sẽ xem xét các yếu tố khác để xác định chẩn đoán. Những yếu tố này có thể bao gồm các dấu hiệu và triệu chứng, tiền sử bệnh cá nhân, tình trạng sức khỏe hiện tại (huyết áp, nhịp thở, nhịp tim và nhiệt độ) cũng như kết quả của các xét nghiệm khác.

Một số các xét nghiệm máu thường gặp nhất là:

 • Xét nghiệm công thức máu
 • Xét nghiệm sinh hóa máu
 • Xét nghiệm enzyme trong máu
 • Xét nghiệm máu để đánh giá nguy cơ bệnh tim
 • Xét nghiệm công thức máu

Đây là một trong những xét nghiệm máu thông thường nhất, là một phần không thể thiếu trong thăm khám sức khỏe định kỳ. Xét nghiệm này có thể giúp phát hiện các bệnh về máu và các rối loạn như thiếu máu, nhiễm trùng, các vấn đề đông máu, ung thư máu, và rối loạn hệ miễn dịch.

Xét nghiệm sinh hóa máu

Xét nghiệm sinh hóa máu để đo các chất khác nhau có trong máu. Các xét nghiệm này cung cấp thông tin về tình trạng của các cơ, tim, xương, thận và gan. Xét nghiệm sinh hóa máu bao gồm xét nghiệm đo  glucose máu, canxi máu và các xét nghiệm điện giải cũng như xét nghiệm máu đo chức năng thận.

Các xét nghiệm enzyme trong máu

Enzym là hóa chất giúp kiểm soát các phản ứng hóa học trong cơ thể bạn. Có rất nhiều xét nghiệm enzyme trong máu.

Các xét nghiệm đông máu

 

Xét nghiệm đông máu cũng được sử dụng để giám sát những người đang dùng thuốc để giảm các nguy cơ đông máu

Xét nghiệm đông máu cũng được sử dụng để giám sát những người đang dùng thuốc để giảm các nguy cơ đông máu

 

Các xét nghiệm này được thực hiện để kiểm tra các protein ảnh hưởng đến quá trình đông máu. Kết quả xét nghiệm bất thường có thể cho biết một người có nguy cơ chảy máu hoặc đang phát triển cục máu đông trong mạch máu.

Bác sĩ có thể chỉ định thực hiện các xét nghiệm đông máu nếu nghi ngờ có rối loạn hoặc bệnh liên quan đến đông máu.

Xét nghiệm máu đông máu cũng được sử dụng để giám sát những người đang dùng thuốc để giảm các nguy cơ đông máu.

Xét nghiệm mỡ máu: bao gồm nồng độ cholesterol và triglyceride trong máu, qua đó đánh giá nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

 

 

Tin liên quan

Chuyên đề

Chuyên đề

Cảm nhận

 • PHÒNG BỆNH hơn CHỮA BỆNH

  PHÒNG BỆNH hơn CHỮA BỆNH

  Tiền có thể mua được RẤT NHIỀU THỨ nhưng đôi khi không mua được SỨC KHỎE của bạn . MEDILAB được thành lập nhằm đáp ứng NHU CẦU thiết yếu cho bà con gần xa VỚI MỤC ĐÍCH " kiểm tra sức khỏe định kỳ . Vì theo quan niệm của chúng ta " Phòng bệnh hơn Chữa bệnh " , " Sức khỏe quý hơn vàng " . Cùng LẮNG NGHE những KHÁCH HÀNG thân thiết tại MEDILAB !

 • CÂU CHUYỆN CÔ HOA ( H. PHÚ GIÁO )

  CÂU CHUYỆN CÔ HOA ( H. PHÚ GIÁO )

  Cô HOA nhà ở tận Huyện Phú Giáo , trước giờ cô rất ít đi khám bệnh . Nói đến Bệnh Viện hay Phòng Khám là cô phản ứng ngay : " Khám làm chi có bệnh đâu mà , khám ra bệnh lo thêm " Hay là vào bệnh viện ĐÔNG LẮM , không bệnh về lại bệnh thêm . Vậy mà giờ đây ĐỊNH KỲ " 3 Tháng " Cô HOA đi kiểm tra SỨC KHỎE một lần

 • ĐẾN TẬN NHÀ LẤY MÁU & TRẢ KẾT QUẢ XÉT NGHIỆM

  ĐẾN TẬN NHÀ LẤY MÁU & TRẢ KẾT QUẢ XÉT NGHIỆM

  Do đặt thù công việc của tôi trông nôm cửa hàng , nên đi đâu là phải đóng cửa . Được biết tại MEDILAB có dịch vụ " LẤY MÁU & TRẢ KẾT QUẢ XÉT NGHIỆM TẬN NHÀ "

 • Khách hàng xét nghiệm ở H. DẦU TIẾNG

  Khách hàng xét nghiệm ở H. DẦU TIẾNG

  Trước giờ muốn XÉT NGHIỆM TỔNG QUÁT là tôi phải xuống SÀI GÒN , mà phải đi từ 3h sáng , đến nơi còn phải BÓC SỐ , chờ đợi lâu . Sau khi được người quen giới thiệu TÔI đến trung tâm Xét Nghiệm Y Khoa MEDILAB tại Thủ Dầu Một , Xét nghiệm TỔNG QUÁT : không phải đi xa , không mất thời gian chờ đợi , chi phí rất hợp lý

Đặt lịch hẹn xét nghiêm
(Lấy máu tại nhà)

back-to-top.png